Lutefisk

Một phần lutefisk

Lutefisk (tiếng Na Uy) hoặc lutfisk (tiếng Thụy Điển) hoặc ludfisk (tiếng Đan Mạch) (phát âm [lʉːtfesk] ở Bắc Na Uy, [lʉːtəfɪsk] ở Trung bộ và Nam bộ Na Uy, [lʉːtfɪsk]Thụy Điển, ở Đan Mạch [luð̞ˠfesk] và ở Phần Lan (tiếng Phần Lan: lipeäkala)) là một món ăn truyền thống ở Các nước Bắc Âu. Món này làm từ cá tuyết khô được ngâm giấm: một món cá truyền thống với vị chua cay cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ Giáng sinh. Cá hồi địa phương, cá trích hay cá tuyết tươi và tôm cũng là những loại thực phẩm được ưa chuộng tại các quốc gia này.

Tham khảo

Liên kết ngoài

  • Lutefisk documentary Lưu trữ 2015-02-18 tại Wayback Machine
  • The History of Lutfisk Lưu trữ 2005-04-04 tại Wayback Machine
  • Lutefisk for Christmas
  • Clay Shirky on eating lutefisk Lưu trữ 2001-11-29 tại Library of Congress Web Archives
Hình tượng sơ khai Bài viết liên quan đến ẩm thực này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s